CON DẾ
Tên khoa học:
Dế dũi: Gryllotalpa unispinalpa Sausa
Dế mèn dế cơm: Gryllodes berthellus Sausa
Họ dế: Gryllidae
Dế hoang dại chất lượng tốt hơn rất nhiều so với dế nuôi.
CÁCH
CHẾ BIẾN ĐỂ LÀM THUỐC:
Dế cho vào chậu rửa thật sạch, cắt bỏ cánh và một phần chân (đoạn có gai). bỏ vào chảo rang cho chín và sấy cho thật khô để bảo quản.
CÔNG
DỤNG:
Là vị
thuốc lưu truyền trong dân gian, theo đông y Dế dũi có vị mặn, tính hàn, hơi có
độc, Dế mèn có vị cay tính ôn, hơi có độc, tác động ở 3 kinh: Bàng quang, tiểu
trường và đại trường, có tác dụng lợi tiểu tiện, chữa thủy thủng ngoài ra còn
có tác dụng thông đại tiện, chữa bịnh khó đẻ.
CÁCH
DÙNG:
-
Chữa tiểu tiện khó khăn:
Dế
dũi 20-30 con, dế mèn 20-30 con ngắt bỏ râu cánh và một phần chân, sao cho chín
và sấy cho khô, thêm cam thảo bắc 20 g. Tất cả các vị đem tán hoặc xay thành
dạng bột mịn uống hàng ngày, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 1 gram, nên
dùng nước nóng chiêu thuốc.
- Một
cách dùng khác: dành cho người già tiểu tiện khó khăn hoặc phụ nữ khó đẻ:
Dế
mèn 4 con + dế dũi 4 con + cam thảo 3 gram cho thêm vào 400 ml nước đun /sắc
còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày (sao,sấy dế như đã nêu ở phần trên)