CÂY BỒ NGỌT
Còn gọi là RAU NGÓT, BÙ NGỌT
Tên khoa học là Sauropus androgynus (L). Merr.
Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae.
Là cây rau, có 5,3% là protid, 3,4% glucid, 3,4 % tro mà chủ yếu là
calcium (169 mg%), Phospho (64,5 mg%), vitamin C (185 mg%).
Rau ngót (Bồ ngót) chứa nhiều amino acid (acid amin), đặc biệt là có
nhiều acid amin không thay thế, kết quả phân tích 100 gram rau ngót có 0,16 g
Lyzine, 0,13 g methyonine, 0,05 g Tryptophan, 0,25 g phenylamin, 0,34 g
treonin, 0,17g valin, 0,24 g leucin và 0,17 g Isoleucin
Ngoài công dụng để làm rau ăn, kinh nghiệm dân gian dùng rau
ngót để chữa một số bệnh như trẻ em tư lưỡi, chữa sót nhau cho sản phụ.
-
Chữa trẻ em tưa lưỡi: Lấy một nắm lá rau ngót
tươi, rửa sạch giả nhỏ, vắt lấy nước, dùng bông gạt hoặc vải mùng thấm nước rau
ngót, lau lưỡi, lợi, vòm họng của trẻ, bệnh nhẹ thì chỉ khoảng một giờ sau sẽ
khỏi, bệnh nặng thì khoảng một ngày sau sẽ lành. (Tôi đoan chắc như vậy)
-
Chữa sót nhau:Lấy 40-50 gram lá rau ngót, rửa sạch,
giả nhỏ đổ thêm khoảng 100 ml nước nguội, rót ra, chia 2 lần uống hai lần mỗi lần
cách nhau khoảng 10 phút, chậm lắm thì 20-30 phút sau nhau sẽ ra. (Từ thông tin
này, suy ra ra ngót không nên dùng để làm rau ăn sống)
Kinh nghiệm dân gian chữa sót nhau còn có cách này: Dùng khoảng
15 trái thầu dầu (còn gọi là đu đủ tía) giả nát, đắp vào gan bàn chân, nhau sẽ
ra trong vòng 15 phút, khi nhau ra xong nhớ rửa sạch gan bàn chân)
Rau ngót còn dùng kết hợp để chữa nhiều bệnh khác như hổ trợ
điều trị bệnh tiểu đường, chữa bệnh nám da của phụ nữ, giúp làm giảm táo bón,
trẻ em đái dầm, hổ trợ điều trị bệnh sỏi thận, tăng cường sinh lý cho nam giới,…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét